10 ความจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Lara Croft

10 ความจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Lara Croft

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หนังเรื่อง Tomb Raider ได้เข้ามาฉายในบ้านเราซึ่งเป็นหนังจากเกมเรื่องแรกในรอบปี ซึ่งถ้าใครที่ติดตามมาตลอดจะทราบดีว่าตัวหนังภาคนี้จะอ้างอิงเรื่องราวและฉากมาจากตัวเกมในปี 2013 แถมยังได้นักแสดงสาวสวยอย่าง Alicia Vikander ที่มารับบท Lara Croft ในช่วงวัยรุ่นได้อย่างน่าสนใจ แต่เราจะไม่พูดถึงตัวหนังภาคนี้เพียงเดียว แต่เราจะเอาสิ่งที่คุณยังไม่ทราบเกี่ยวกับตัว Lara Croft มาให้คุณได้อ่านกัน จะมีเรื่องอะไรบ้างตามมาเลย

 

 

 

- ชื่อเดิมของ Lara Croft 

 

 

เริ่มต้นเรื่องแรกกับชื่อของ Lara Croft ที่เรารู้จักกันนั้นก่อนหน้านี้ ชื่อ Lara Croft  ไม่ได้เป็นชื่อที่ถูกตั้งมาตั้งแต่ต้น แต่เพิ่งมาถูกเปลี่ยนในระหว่างสร้างเกมภาคแรก โดยชื่อของเธอตอนแรกนั้นมีชื่อว่า Laura Cruz โดยคุณ Jeremy Heath-Smith ได้ให้เหตุผลในการตั้งชื่อว่าตอนแรกตัวละครตัวนี้มีชื่อว่า Laura Cruz ก่อนที่ทีมงานฝ่ายการตลาดจะเขียนชื่อเธอเป็น Laah-ra โดยฝ่ายการตลาดบอกว่าชาวอเมริกันไม่เรียก Laura กัน แต่จะเรียกว่า Laah-ra  ซึ่งมันไม่เพราะเลย ทางทีมงานจึงเปลี่ยนเป็น Lara แทน ส่วนนามสกุล Cruz ทีมพัฒนาก็ไม่ถูกใจเลยไปเปิดสมุดหน้าเหลืองและเจอนามสกุล Croft เลยเอามาใช้นั่นเอง

 

 

 

- การออกแบบครั้งแรก Lara Croft เป็นชาวอเมริกัน

 

 

เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะไม่ทราบมาก่อนว่าครั้งแรกในการออกแบบ Lara Croft นั้นกำหนดให้เธอเป็นนักสำรวจชาวอเมริกันเชื้อสายอเมริกาใต้ เรียนจบจากมหาวิทยาลัย สาขาโบราณคดี จาก Oxford นิสัยเงียบขรึม ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นสาวเมืองผู้ดีแทน ซึ่งนับว่าทีมงาน ทำถูกต้องมากๆเลยทีเดียว

 

 

 

- Lara Croft เคยถูกแต่งตั้งทูตเพื่อความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ

 

 

คุณอาจจะไม่เชื่อก็ได้ ว่าสาวโพลิก้อนเหลี่ยมๆ อย่าง Lara Croft ในสมัยปี 1998 เธอเคยได้รับการแต่งตั้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ Lord Sainsbury แต่งตั้ง Lara Croft ให้เป็นทูตเพื่อความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ โดยเขาให้เหตุผลว่า "เรามีตลาดเกมคอมพิวเตอร์ จำนวนหนึ่งในสี่ของโลกที่ผลิตในประเทศนี้ และผมคิดว่าเราควรจะภาคภูมิใจในเรื่องนั้น "แต่ถึงจะเป็นตำแหน่งลอยไม่มีตัวตน แต่ก็มีความหมายในเชิงสัญญาลักษณ์ที่ให้คนจดจำนั่นเอง

 

 

 

- Lara Croft ขึ้นปกหนังสือ Playboy

 

 

มองกันแบบจริงๆจังๆ ในปี 1999 รูปนี้ จัดว่าเป็นรูปที่สวยและเซ็กซี่สุดๆไปเลย เพราะการแสดงผลการฟฟิกในยุคนั้นจัดว่าสวยงามมากๆแล้ว และด้วยความโด่งดังของ Lara Croft เธอจึงเคยได้รับการขึ้นปกนิตยสาร Playboy อีกด้วย ก่อนจะถูกต่อต้านอย่างหนัก เพราะ Lara Croft ในยุคนั้น จัดเป็นตัวแทนของวันรุ่น การมาเปลือยลงหนังสือจึงเป็นสิ่งไม่เหมาะสม ก่อนศาลจะตัดสินให้ Playboy แพ้คดีและคนที่ออกไอเดียนี้ก็ถูกไล่ออกในที่สุด

 

 

 

- วัดของโจลี่

 

 

ย้อยอดีตไปสมัยปี 2001 ตอนที่หนัง Tomb Raider ออกฉาย โดยมีนักแสดงสาวสวย Angelina Jolie รับบทเป็น Lara Croft หนึ่งในฉากของหนัง ต้องไปถ่ายทำที่ปราสาทตาพรหม ประเทศกัมพูชา ซึ่งการไปของเธอก็ได้รับการต้อนรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี จนเมื่อการถ่ายทำผ่านไป ชาวบ้านก็พร้อมใจเปลี่ยนชื่อวัดจากปราสาทตาพรหมให้เป็น Angelina Jolie Temple เพื่อเป็นเกียรติให้แก่เธอ เพราะภายหลังวัดนี้ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ไปทันทีเมื่อหนังออกฉาย และการเปลี่ยนชื่อ ก็เพื่อการตลาดนั่นเอง

 

 

 

- Lara Croft รวยขนาดไหนและรายได้ของเธอมาจากอะไร

 

 

ถ้าใครที่เคยเล่นเกมซีรี่ย์ Tomb Raider ภาคแรกๆ จะทราบว่าตัว Lara Croft นั้น อยู่ในคฤหาสน์สุดหรูเก่าแก่ในอังกฤษ  ซึ่งก็มีคนสงสัยว่า  Lara Croft เธอจะรวยขนาดไหน ซึ่งก็มีผู้เชี่ยวชาญที่วิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์ นำคฤหาสน์สุดหรูเก่าแก่ในเกมมาตีราคาก็มีมูลค่ากว่า 40 ล้านปอนด์ และในปี 2013 ได้มีการคิดคำนวณรวยได้ของเธอจากสิ่งที่เธอได้มาในเกมทุกภาคมาตีราคาเป็นเงิน รวมถึงสิ่งต่างๆในปราสาทที่เราเห็นในเกมมาคำนวณก็ได้เกินกว่า 1.3 พันล้านเหรียญเลยทีเดียว เรียกว่าไม่ต้องออกไปไหน นอนกินอยู่บ้านก็สบายไปทั้งชาติแล้ว

 

 

 

- โรงเรียนในสกอตแลนด์ ได้ Lara Croft เป็นพรีเซ็นเตอร์ฟรีๆ

 

 

เชื่อว่าเด็กยุคใหม่ อาจจะไม่ทราบถึงความโด่งดัง ของ Lara Croft ในยุคนั้น ที่เธอเรียกว่าดังมากๆ และฮอตสุดๆ เรียกว่าดังกว่าดาราบางคนเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นค่าตัวเธอ ในการโฆษณาจึงแพงมากๆ ขนาดน้ำอัดลมยี่ห้อ SmithKline Beecham ยังต้องจ่ายค่าตัวหลายล้านปอนด์ เพื่อโฆษณาชิ้นเดียว แต่ในปี 2001 ทางโรงเรียน Gordonstoun ได้รับสิทธิ์ให้ใช้ตัว Lara Croft โปรโมทโรงเรียนฟรีๆ แถมยังใส่ประวัติให้ Lara Croft เคยเรียนในโรงเรียนนี้ด้วย โดยเราก็ไม่ทราบเหตุผลที่แน่ชัดว่าทำไมถึงเป็นโรงเรียนนี้ที่เดียว

 

 

 

- 40% ของคนที่ซื้อเกม Tomb Raider ภาคแรกเป็นผู้หญิง

 

 

ในปี 1996 เกม Tomb Raider ภาคแรกวางจำหน่ายบนเครื่อง PS1 ซึ่งในตอนที่เกมนี้ถูกสร้าง เหล่านักพัฒนาต่างลงความเห็นว่าควรใช้ตัวเอกเป็นผู้หญิงแทนที่จะเป็นตัวละครชายอย่างที่มันควรจะเป็น ซึ่งสิ่งที่เหล่านักพัฒนานี้เลือกก็ถูกต้องทีเดียว เพราะเมื่อเกมนี้ถูกวางขาย เหล่าสาวๆต่างก็ชื่นชอบเกมนี้มากๆ เพราะมันเหมือนเป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าผู้หญิงก็สามารถทำได้แบบที่ผู้ชายทำได้ จนยอดขายเกมนี้ไปจบที่ 7100,000 ชุด และกว่า 40% ของคนที่ซื้อเกมนี้ไปเล่นคือสาวๆนั่นเอง

 

 

 

- Rhona Mitra สาวคนแรกที่เป็น Lara Croft ก่อน Angelina Jolie

 

 

ในช่วงแรกของการโปรโมทเกม คุณ Rhona Mitra เธอคือตัวแทนของ Lara Croft ตัวจริง จนขนาดไปผ่าตัดเสริมอกเพื่อให้ได้ขนาดแบบเดียวกับในเกมและเธอยังเป็นคนให้เสียง  Lara Croft ในเกมอีกด้วย จนเมื่อปี 2001 เกมนี้ก็ถูกสร้างเป็นหนัง เธอก็ไม่ได้รับการเสนอชื่อให้แสดงหนังตามที่หลายคนคิด แต่เธอก็ใช้เสียงของตัวเองไปออกอัลบั้มที่ชื่อว่า Getting Naked โดยเอารูป Lara Croft ขึ้นปก เพื่อบอกแฟนๆว่า Lara Croft ก็ร้องเพลงนะเรียกว่าเปิดตลาดครอบคลุมจริงๆในยุคนั้น

 

 

 

- Alicia Vikander กับเจ้าของรางวัลออสก้า

 

 

ปิดท้ายด้วย Lara Croft คนล่าสุด คุณ Alicia Vikander ที่หลายคนคงจะได้เห็นการแสดงของเธอกันไปแล้วในหนัง โดยผลงานหลักๆก่อนหน้านี้ ของนักแสดงสาววัย 29 ปี ก็มีผลงานดังๆมาแล้วมากมาย และยังเคยได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ในปี 2015 ในเรื่อง The Danish Girl มาแล้วด้วย เรียกว่าไม่ใช่แค่สวย แต่ยังมีความสามารถอีกด้วย

 

 

ก็จบกันไปแล้วกับ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Lara Croft ซึ่งถ้ามีตรงไหนผิดพลาดไป ก็ขออภัยมาด้วย และหวังว่าแฟนๆเกมนี้ จะเปิดใจ และไปรับชมหนังจากเกมอีกหนึ่งเรื่อง ที่เข้าฉายว่าจะออกมาดีขนาดไหน โดยข้อมูลที่เรานำมาเสนอนั้น ก็เพื่อบอกให้แฟนๆเกมเมอร์รุ่นใหม่ ทราบถึงความดังของ Lara Croft ว่าเธอนั้น ดังสุดๆขนาดไหนในยุคนั้น และเอาไว้มีโอกาสจะเอาข้อมูลที่เหลือมานำเสนอ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรติดตามกันได้

ขอขอบคุณที่มา : http://bit.ly/2FJHAND