10 เรื่องเกี่ยวกับเกม Half-Life ที่คุณอาจไม่เคยรู้

10 เรื่องเกี่ยวกับเกม Half-Life ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เมื่อพูดถึงเกม Half-Life เชื่อว่าเกมเมอร์รุ่นเก่า อาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ถึงเกมในตำนานที่เล่นสนุก เนื้อเรื่องดี แถมระบบการเล่นก็ทำออกมาได้ลงตัว แม้กราฟฟิกจะตกยุค แต่พอเอามาเล่นในตอนนี้ ก็ยังคงสนุกไม่เปลี่ยนแปลง แถมยังเป็นหนึ่งในไม่กี่เกม ที่แฟนๆต่างรอคอยภาคต่อ ที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมา ซึ่งก่อนที่จะไปถึงตรงนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้ มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อว่าเกมเมอร์รุ่นใหม่ที่ได้เล่น จะได้รู้ว่าเกมนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

 

 

- ความหมายของชื่อเกม Half-Life

 

 

เชื่อว่าหลายคน คงจะไม่ทราบความหมาย ของคำว่า Half-Life ว่าหมายถึงอะไร นอกจากคำว่าครึ่งชีวิต ซึ่งความหมายที่แท้จริงของคำนี้ เป็นคำศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ ที่หมายถึงการสลายตัว ของกัมมันตรังสีที่หดตัว เหลือเพียงครึ่งเดียว จากของเดิมที่มีอยู่ ซึ่งความหมายก็ตรงกับชื่อเกมเลยทีเดียว

 

 

 

- เกม Half-Life เป็นเกม First-Person Shooter ที่ขายดีเป็นอันดับ 1 มาถึง 13 ปี

 

 

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ว่าเกม Half-Life เป็นเกม First-Person Shooter มุมมองบุคคลที่ 1 (เห็นแค่ปืน) ที่มียอดขายสูงที่สุดในโลกติดต่อกันถึง 13 ปีตั้งแต่ปี 1998  จนกระทั่งมาถูกเกม Call of duty modern warfare 3 ในปี 2011 มาล้มจากตำแหน่ง คิดดูตั้ง 13 ปีจะมีเกมไหนที่ทำได้แบบนี้บ้าง

 

 

 

- แรงบันดาลใจของเกมนี้ มาจากนิยายสยองขวัญของ Stephen King

 

 

ใครเป็นเกมเมอร์ที่ชอบดูหนังสยองขวัญ ต้องรู้จักหนัง(นิยาย) จากนักเขียนในตำนาน อย่าง Stephen King เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าจะบอกว่าเกม Half-Life ได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง The Mist ยิ่งทำให้หลายคนร้องซี๊ดขึ้นมาทันที ซึ่งเรื่องนี้ในชื่อไทยคือ มฤตยูหมอกกินมนุษย์ เคยถูกสร้างเป็นหนังในปี 2007 ที่เล่าถึงกลุ่มสัตว์ประหลาดที่หลุดมาจากต่างมิติ จากการทดลองของทหาร พร้อมกับหมอก ซึ่งเรื่องราวก็คล้ายๆกับในเกม ที่สัตว์ประหลาดหลุดมาจากต่างมิติ เพราะการทดลองของทหารเหมือนกัน

 

 

 

- เกม Half-Life เคยถูก Remake มาแล้ว

 

 

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคน น่าจะพอทราบกันมาแล้ว(หรืออาจจะไม่ทราบ) ว่าเกม Half-Life นั้น เคยถูก Remake มาแล้ว แต่ไม่ได้ใช้ชื่อว่า Half-Life แต่ใช้ชื่อว่า Black Mesa ในปี 2012 โดยในเกมจะทำกราฟฟิกใหม่ เปลี่ยนเสียงในเกมใหม่ เรียกว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แถมบริษัท Valve ก็เป็นผู้ออกทุนสร้างให้อีกด้วย 

 

 

 

- ยอดจำหน่ายเกม Half-Life ภาคแรกบน Windows

 

 

ถ้านับยอดขายที่ลงบนเฉพาะ Windows PC ที่จำหน่าย มาตั้งแต่ปี 1998 จนถึงปี 2004 เกมนี้ถูกวางจำหน่ายไปแล้วกว่า  8 ล้านชุดและมียอดขายขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึง 9.3 ล้านชุด ในปี 2008 ทั้งที่ตัวเกมวางจำหน่ายมาแล้วกว่า 10 ปี เรียกว่าไม่ดีจริง คงไม่สามารถทำยอดขายได้ขนาดนี้แน่ๆ

 

 

 

- เกม Half-Life ไม่ได้วางจำหน่ายแค่บน PC แต่ลงบนเครื่องคอนโซลด้วย

 

 

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายคน อาจจะไม่ทราบมาก่อน และคิดว่าเกม Half-Life จะต้องวางจำหน่ายแค่บน PC เท่านั้น ซึ่งความจริงแล้ว เกมนี้เคยวางจำหน่ายบน PS2  ในปี 2001 และในระบบ OSX กับ Linux  ในปี 2013 ก่อนจะปิดท้ายบนเครื่อง Dreamcast ในเวลาต่อมา เรียกว่าลงครบเครื่องคอนโซล ในยุคนั้นจริงๆ จะขนาดแต่ Xbox เท่านั้น ซึ่งน่าแปลกมากที่ไม่มี

 

 

 

- เกม Half-Life บน Dreamcast เป็นเกมหายากและราคาแพง

 

 

ต่อจากข้อที่แล้ว ซึ่งเมื่อเกม Half-Life ลงบนเครื่อง Dreamcast ตัวเกมกลับมีปัญหาในการโหลดที่ช้ามากๆ แม้ตัวเกมจะมีกราฟฟิกที่สวยกว่าบน PC ก็ตาม แต่เพราะปัญหาดังกล่าว ตัวเกมจึงถูกเรียกแผ่นกลับคืนไป แต่ก็มีแผ่นที่คนซื้อมาแล้วเอาไว้ด้วย ซึ่งตอนนี้ราคาก็พุ่งไปสูงพอตัว เพราะคงมีไม่กี่คน ที่ซื้อเกมนี้ทัน ก่อนจะถูกเรียกคืน มันจึงกลายเป็นของหายากในที่สุด

 

 

 

- เกม Half-Life เป็นเกมแรกในโลกที่ใช้ระบบ CD KEY

 

 

เชื่อว่าเกมเมอร์สาย PC คงจะรู้จักระบบ CD KEY เป็นอย่างดี เพราะมันเป็นระบบป้องกันในยุคแรกที่วงการเกม PC ใช้กัน มาจนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งเกม Half-Life เป็นเกมแรกในโลก ที่ใช้ระบบนี้เป็นเกมแรก ก่อนที่จะถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 

 

 

- ตัวละครในเกมนี้ถูกออกแบบมาจากใบหน้าทีมงานผู้พัฒนา

 

 

แม้ภายในเกมนี้อาจจะมีตัวละครที่ใบหน้าซ้ำๆกันมากไปหน่อยก็ตาม แต่ตัวละครทุกคนยกเว้นพ่อพระเอกของเราคนเดียวที่ถูกสร้างมาจากตัวละครที่มีอยู่จริง และทั้งหมดก็เป็นทีมผู้พัฒนาเกมนี้นั่นเอง เรียกว่าไม่ต้องไปเอาที่ไหนไกล เอาคนแถวนี้มาปั้นหน้าประหยัดงบดี

 

 

 

- สัญลักษณ์เกมกับความหมายที่แท้จริง

 

 

เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับสัญญาลักษณ์นี้ แต่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร และมีความหมายว่าอย่างไร ซึ่งเจ้าตัวขีดๆคล้ายตัววีกลับหัว ผสมตัวเอลสองตัวกลับด้าน มันคือภาษากรีก ที่ชื่อว่า Lambda ซึ่งเครื่องหมายนี้ เป็นหนึ่งในสมการที่เอาไว้ใช้คำนวณ ค่า  Half-Life ของกัมมันตรังสีนั่นเอง ทีมงานจึงหยิบยกมาเป็นโลโก้

 

 

ก็จบกันไปแล้วกับ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเกม Half-Life ซึ่งจากข้อมูลที่เรามีนั้น จะเป็นแค่เพียงในส่วนของภาคแรก ซึ่งเอาไว้มีโอกาสเราจะเอาส่วนของภาค 2 มานำเสนอ และบทความนี้ ก็ขอบคุณข้อมูลจาก ช่อง YouTube Danny TH ที่ขอหยิบยกข้อมูลมาเขียนในครั้งนี้  ใครอยากชมตัวเต็มก็ไปหาดูกันได้ที่ช่อง ส่วนคราวหน้าจะเป็นเรื่องอะไร รอติดตามกันได้เลย

ขอขอบคุณที่มา : http://bit.ly/2Gteof0